I. PHÂN HỆ HSOFT QUẢN LÝ TỔNG THỂ BỆNH VIỆN


     01. Quản lý tiếp đón
     02. Quản lý khám sức khỏe
     03. Quản lý phòng khám
     04. Quản lý bệnh nhân điều trị ngoại trú
     05. Quản lý bệnh nhân cấp cứu tổng hợp
     06. Quản lý bệnh nhân điều trị nội trú
     07. Quản lý kho lưu trữ hồ sơ bệnh án
     08. Quản lý phòng mỗ
     09. Quản lý phòng giường
     10. Quản lý khoa Dược
     11. Quản lý nhà thuốc
     12. Quản lý viện phí
     13. Quản lý xét nghiệm
     14. Quản lý giải phẫu bệnh lý
     15. Quản lý kho máu
     16. Quản lý khoa chẩn đoán hình ảnh
     17. Quản lý khoa dinh dưỡng
     18. Quản lý kho thực phẩm
     19. Quản lý kiểm soát nhiễm khuẩn
     20. Quản lý vật tư, trang thiết bị y tế
     21. Quản lý chỉ đạo tuyến
     22. Hệ thống kết nối tự động 1 và 2 chiều máy xét nghiệm
     23. Hệ thống quản lý chất lượng Bệnh viện
     24. Hệ thống báo cáo tổng hợp
     25. Hệ thống quản lý báo cáo BHYT

II. PHÂN HỆ HSOFT QUẢN LÝ TỔNG THỂ Y TẾ XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN


     • Phần mềm Hệ thống Quản lý thông tin y tế (HMIS) là hệ thống phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
     • Việc sử dụng phần mềm quản lý thông tin y tế ở tuyến xã/phường nhằm thay thế việc xử lý thủ công qua giấy tờ bằng hệ thống tin học hóa; quản lý thông tin y tế tập trung; nâng cao hiệu quả hệ thống báo cáo; đồng bộ dữ liệu y tế các cấp.

THU NHẬP SỐ LIỆU LIÊN QUAN VỀ:


     • Dân số (Hộ gia đình, Nhân khẩu, Giấy chứng sinh, Giấy báo tử,...)
     • Chăm sóc sức khỏe (Tiêm chủng cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi, Tiêm chủng uốn ván cho phụ nữ,...)
     • Tình hình khám chữa bệnh (Khám thường, Sốt rét, Tâm thần, KHHGD, Khám thai, Phá thai, Sinh đẻ, YHCT, Khám lao, Phụ khoa, HIV, Bệnh không lây nhiễm, Nguyên nhân tử vong...)
     • Nhân lực y tế.
     • Quản lý tình hình sử dụng thuốc, vật tư y tế.
     • Quản lý tình hình vệ sinh dịch tễ.
     • Thí điểm chuyển tuyến từ TYT lên tuyến trên.

BÁO CÁO THỐNG KÊ:


     • Theo yêu cầu trong quyết định 3440 QĐ-BYT ngày 17/09/2009.
     • Quyết toán Bảo hiểm y tế theo mẫu qui định.
     • Nhập và tồn kho thuốc, vật tư y tế,...
     • Báo cáo tình hình Nhân khẩu, Nhân lực y tế, Bệnh tật,...
     • Các báo cáo nhanh theo nhu cầu của người sử dụng các tuyến tỉnh, huyện, xã phục vụ nhu cầu quản lý và lập kế hoạch dựa trên bằng chứng.

III. MỘT SỐ CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA HSOFT


Các loại mã đều quản lý theo chuẩn : Các Mã bệnh, Mã thủ thuật, Mã phẫu thuật, Mã Chẩn đoán hình ảnh, Mã xét nghiệm ,... đều dựa trên tiêu chuẩn của Bộ y tế và Quốc tế ( đã được Bộ y tế công nhận ) như bảng mã bệnh ICD10, bảng mã thủ thuật, mã phẫu thuật.

Làm việc theo dây chuyền, các bộ phận chức năng trao đổi dữ liệu với nhau qua hệ thống mạng và có liên hệ chặt chẽ với nhau về dữ liệu lưu chuyển trên mạng. Mỗi bộ phận chỉ làm việc theo đúng chức năng của đơn vị mình. ( Bộ phận phòng khám ghi kết quả khám bệnh; Bộ phận các khoa nội trú theo dõi tình hình bệnh tật và ghi phiếu xét nghiệm, thủ thuật,...; Các khoa thực hiện xét nghiệm ghi kết quả các xét nghiệm, vv....)

Quản lý hồ sơ bệnh án thống nhất, đảm bảo cho bệnh nhân vào viện điều trị ngoại trú, nội trú nhiều lần nhưng chỉ có một hồ sơ duy nhất. Việc này giúp cho bác sỹ điều trị dễ dàng xem lại hồ sơ bệnh án trước đó của bệnh nhân.

Khả năng lưu trữ hồ sơ bệnh án lớn gần như không giới hạn (chỉ phụ thuộc thiết bị phần cứng) nên các ưu điểm của bệnh án điện tử sẽ giúp cho bác sỹ giảm bớt được rất nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm hồ sơ bệnh nhân, tiết kiệm được công sức cho việc lục tìm tại kho lưu trữ hồ sơ giấy.

Thực hiện việc phân luồng bệnh nhân về các phòng khám một cách đa dạng hơn. Điều này cho phép bệnh nhân khi phải khám ở nhiều phòng khám có thể lựa chọn phòng khám nào vắng để thực hiện khám trước,giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Quản lý được mức tiêu hao y tế tại các khoa trong bệnh viện tiến tới giúp các bệnh viện xây dựng định mức tiêu hao cho bệnh nhân theo các nhóm bệnh.

Thực hiện quản lý thuốc theo thời gian, theo thực tế cấp phát, có các thông báo tự động khi hết thuốc tới các phòng khám, bác sỹ khi kê đơn cấp phát các loại thuốc. Cấp thuốc nội trú chặt chẽ theo đúng yêu cầu của bộ y tế, các loại phiếu lĩnh và trả thuốc như Phiếu lĩnh thuốc độc, Phiếu lĩnh thuốc hướng thần, Phiếu lĩnh thuốc viên, Phiếu lĩnh thuốc ống, Phiếu lĩnh thuốc gây nghiện,...

Đặt khám qua tổng đài

Lấy số thứ tự đăng ký khám bằng phần mềm

Kết nối thông tin hiển thị trên màn hình LED tại mổi khoa, phòng.

Cấp phát thẻ cho Bệnh nhân mới: trên thẻ chứa các thông tin cơ bản như mã hình, bệnh nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chi,.. mã bệnh nhân được mã hóa thành Barcode.

Quản lý Mã bệnh nhân bằng Mã vạch (Barcode), hình bệnh nhân.

Đọc truy xuất số liệu thẻ BHYT QR-Code

HSoft liên kết với VDC CA, VDC, VNPT tích hợp chữ ký số vào chức năng Đơn thuốc, Chỉ định CLS, In phiếu kết quả Xét nfhiệm, Tờ điều trị, Mẫu 01,02/BHYT và Hồ sơ bệnh án điện tử.

Hệ thống quản lý chất lượng Bệnh viện

Tính toán được thời gian chờ đợi của bệnh nhân trong quá trình đợi khám chữa bệnh (đăng ký, khám, chỉ định xét nghiệm, nhận kết quả, kê đơn thuốc, kết thúc khám,….).

Định mức chi phí điều trị theo từng phòng khám và đối tượng.

Khai báo sử dụng thuốc theo mã ICD10

Tạo phác đồ điều trị theo từng mã ICD10

Kiểm soát thực hiện đơn thuốc và cận lâm sàng theo phác đồ mã ICD10

Kiểm tra tương tác thuốc theo hoạt chất, nhóm điều trị

Kết nối trả lời kết quả tự động các máy xét nghiệm vào hệ thống mạng.

Kết nối và lưu trữ hình ảnh XQuang, Siêu âm, Nội soi vào hệ thống mạng

Cảnh báo và cấm sử dụng thuốc, cận lâm sàng khi tài khoản người bệnh vượt mức qui định.

Cấm sử dụng thuốc và cận lâm sàng khi tài khoản người bệnh dưới mức cho phép.

Quản lý 1 số xét nghiệm đặc biệt theo bệnh nhân (chỉ thực hiện 1 lần trong suốt quá trình điều trị hoặc trong khoản thời gian nhất định, nếu được chỉ định lại cần đưa ra cảnh báo nhắc nhở)

Khai báo danh sách bệnh nhân BHYT chi trả 100% thuốc đặc trị

Quản lý user, ghi lại nhật ký cho mọi thao tác của user.

Kết nối tự động 2 chiều các máy xét nghiệm, hình ảnh y khoa vào hệ thống.

Thực hiện quản lý theo dõi kết quả trúng thầu theo từng nhà cung cấp

Giải quyết được vấn đề phân cấp quản lý đối với việc kê sai đơn thuốc. Thực hiện giải quyết theo hướng quản trị hệ thống sửa sai theo lệnh của Giám đốc.

Tăng cường tính chủ động cho các bộ phận phẫu thuật khi thực tế bệnh có nhiều sự khác biệt so với phiếu khám gửi tới. Bộ phận phẫu thuật có thể thực hiện nhiều phẫu thuật hoặc thay đổi phẫu thuật cho bệnh nhân theo thực tế bệnh hoặc theo yêu cầu.

Việc điều trị bệnh nhân nội trú được quản lý theo đúng nghiệp vụ của Bộ y tế : các vấn đề cấp phát thuốc, thủ thuật, xét nghiệm, phẫu thuật, giường bệnh, máu, dịch truyền, tiêu hao y tế.

Thực hiện được việc thanh quyết toán cho cả bệnh nhân ngoại trú và nội trú theo mọi loại đối tượng.

Có sự mềm dẻo về hệ thống khi thực hiện việc thay đổi loại đối tượng bệnh nhân ( Ví dụ : từ dịch vụ sang bảo hiểm hay ngược lại)

Đảm bảo việc thanh quyết toán với Bảo hiểm y tế một cách đầy đủ chính xác và tức thời.

Có tính linh hoạt cao trong việc giải quyết các loại hình giảm giá viện phí cho mọi đối tượng.

Kiểm soát công nợ chặt chẽ, công nợ của từng bệnh nhân vào viện, vào bất kỳ thời điểm nào. In hoá đơn chính xác cho bệnh nhân ra viện cho tất cả các loại đối tượng. Liệt kê được các bệnh nhân còn nợ bệnh viện.

Báo cáo về doanh thu được đưa ra nhanh chóng tiện lợi như Báo cáo doanh thu phòng khám, Báo cáo doanh thu nội trú, Báo cáo doanh thu tổng hợp theo từng nhân viên, toàn viện,... Các báo cáo có thể được in ra bất kỳ lúc nào. Thông tin tại các báo cáo có thể biết được chi tiết của từng loại doanh thu như Tiền khám, Tiền thuốc, Tiền xét nghiệm, Tiền thủ thuật, Tiền phẫu thuật, Tiền giường, Tiền máu và dịch truyền, Tiền tiêu hao y tế, ....

Thực hiện việc tính phụ cấp phẫu thủ thuật tự động.

Có hệ thống báo cáo chuẩn và hoàn thiện cho các nơi nhận khác nhau như : Bộ y tế, Sở y tế, lãnh đạo viện,...

Các chức năng hỗ trợ trong hệ thống như tìm kiếm thông tin theo nhiều tiêu chí khác nhau, Bảo vệ an toàn thông tin (Phân nhóm người sử dụng theo các bộ phận, phân quyền sử dụng theo các chức năng,..)

IV. ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG HỆ THỐNG HSOFT


Lãnh đạo Bệnh viện.

Các khoa khám chữa bệnh, điều trị, dinh dưỡng,….

Các phòng liên quan đến tài chính.

Khoa cấp phát thuốc và các công cụ.

Nhà thuốc của bệnh viện.

Các cá nhân được phân công nhiệm vụ tham gia vào hệ thống.

V. TÍNH NĂNG KHAI THÁC CỦA HỆ THỐNG HSOFT


Hệ thống Quản lý hồ sơ bệnh án

Đăng ký bệnh nhân, lập hồ sơ bệnh án: Khi bệnh nhân đến khám bệnh, điều trị, tất cả các thông số cần thiết như tên, tuổi, số liệu nhận dạng, quá trình điều trị bệnh... đều được ghi lại trong một File (tập tin) hồ sơ bệnh nhân và bắt đầu được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu của bệnh viện. Nếu bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện trước đó, hệ thống sẽ tìm, khôi phục lại File hồ sơ của bệnh nhân. Điều này giúp cho quá trình chỉ định điều trị, điều dưỡng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hội chẩn: Bác sĩ điều trị có thể lấy và xem được tất cả các thông tin cần thiết về bệnh nhân trong file hồ sơ bệnh nhân đồng thời thăm khám và đưa ra các chỉ định điều trị. Các bác sĩ có thể xem xét số liệu và quá trình điều trị từ các trạm máy tính bất kỳ trong khoa, trong bệnh viện. Tất cả các ghi chép, chẩn đoán bổ sung thêm hay bớt các thông tin cần thiết đều có thể được đưa vào File hồ sơ bệnh nhân bất kỳ lúc nào để lưu trữ.

Lập kế hoạch điều trị : Trên cơ sở các chỉ định của bác sĩ, các kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân được lập ra và các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên có thể bắt đầu cho bệnh nhân thực hiện. Kết quả của các bước thực hiện được ghi ngay vào File hồ sơ bệnh nhân.

Kiểm tra, đánh giá kết quả: Bất kỳ lúc nào trong quá trình điều trị, các bác sĩ có thể sử dụng mạng nội bộ để xem xét và đánh giá quá trình điều trị đã thực hiện cho bệnh nhân. Nếu cần thiết thay đổi, các chú ý sẽ được đưa vào và chúng sẽ xuất hiện ngay lập tức trong file bệnh nhân và sẽ thông báo cho điều dưỡng viên biết. Các bản báo cáo được cập nhật hàng ngày, trên cơ sở bám sát tiến triển của bệnh nhân và đưa ra trên màn hình hay in ra các tài liệu báo cáo về thống kê, kết quả điều trị.

Công tác tìm kiếm và phục hồi số liệu bệnh nhân: Nếu bệnh nhân quay trở lại bệnh viện sau đó hàng tháng hay hàng năm, bệnh viện có thể nhanh chóng thiết lập lại các số liệu bệnh nhân trên cơ sở File hồ sơ bệnh nhân đã lưu giữ để có chỉ định điều trị, tạo lập phác đồ điều trị thích hợp. Bằng cách tổng hợp các thông tin bệnh nhân, truy nhập ngay vào các số liệu và quá trình điều trị, hệ thống tin học hoá hoạt động quản lý và nghiệp vụ sẽ tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị và sắp xếp hợp lý hoá quá trình quản lý của bệnh viện.

Hệ thống Quản lý, điều hành bệnh viện

Quản lý theo dõi hoạt động chung của Bệnh viện: Với hạ tầng mạng nội bộ được triển khai tại các phòng, khoa của bệnh viện, các cán bộ lãnh đạo, các bộ phận chức năng có thể thông qua các máy tính cá nhân kết nối vào mạng truy nhập vào các cơ sở dữ liệu, thực hiện việc kết xuất báo cáo để nắm được các tình hình hoạt động chung của bệnh viện. Trên cơ sở ban đầu thiết lập nên hệ thống mạng cục bộ, trong tương lai các bài toán phục vụ công tác về quản lý sẽ được dần dần hoàn thiện và triển khai trên hệ thống mạng, nhằm ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu quản lý của Bệnh viện.